Tháng 2 Ri Mê Gì? - Feb 2023 Favorites

Văn phòng phẩm và sách, truyện, phim hay ho Hidari thích tháng 2 này

Tháng 2 Ri Mê Gì? - Feb 2023 Favorites

Màu - Bút Acrylic STA

Dạo gần đây Acrylic Marker thành trend thì phải, Ri đi đâu cũng bắt gặp những content vẽ rực rỡ sắc màu mê quá trời là mê. Acrylic ngoài chuyện vẽ được lên mọi chất liệu và kháng nước khi khô thì cái gây thương nhớ nhất là độ dày đặc của màu (opaque), tức là vẽ lên rồi sẽ không thấy lớp bên dưới nữa. Rất tiện khi viết màu sáng lên nền tối, và tô lên cũng đều màu hơn các bút mực gốc nước nữa.

Các bạn có thể mua bút tại đây: https://shope.ee/6znDK7yViC

Sách - Tôi nói gì khi nói về chạy bộ (Haruki Murakami)

Đối với Ri đây là 1 quyển sách truyền cảm hứng sáng tạo chứ không chỉ riêng về chạy bộ. Không có đạo lý và bài học cuộc sống, sách chỉ đơn thuần là những trải nghiệm, đúc kết của tác giả về việc chạy marathon đường dài - tương quan với việc làm nhà văn. Murakami là đại văn hào Nhật Bản nổi tiếng với bút lực cực khoẻ và làm việc có kỷ luật, đọc những dòng viết của bác mình có thể tự liên hệ với công việc sáng tạo của mình và được truyền cảm hứng trở nên nghiêm túc, sâu sắc hơn lúc làm nghề. Mỗi sáng đọc 1 chương là máu lửa làm việc ngay. ;)

Các bạn có thể mua sách tại đây: https://shope.ee/4KmS9GYBSz

Bút - Bút bi NUsign

Tháng này Ri hay dùng bút bi pha. Nghe lạ ha, cây NUsign này là bút bi nhưng công thức mực có pha thêm chất khiến nó đủ loãng để viết mượt như là bút nước vậy. Nên không chỉ lượng mực ra nhiều hơn mà viết cũng êm + ưu điểm vàng của bút bi là mau khô. Màu và thiết kế bút cũng xinh nữa á. 😉

Các bạn có thể mua bút tại đây https://shope.ee/5KezL8Xtru

Podcast - Vì Sao Thế Nhỉ

Ri được trợ lý giới thiệu chiếc Podcast này. Mỗi tập rất ngắn, đôi lúc chỉ có 5 - 10 phút thôi nhưng được viết rất chăm chút, nội dung thủ thỉ tâm sự và đi vào trong tim. Giọng đọc truyền cảm của bạn chủ Podcast không tập trung vào chia sẻ kiến thức mà chú trọng vào trải nghiệm của bạn, kết nối với những suy nghĩ, trăn trở bên trong bạn. Giống như 1 bàn tay nhẹ nhàng vỗ đầu để mình an lòng vậy đó. Rất là đề cử cho các bạn nghe luôn!

Các bạn có thể nghe podcast ở đây nha: https://open.spotify.com/show/6vcyNclFEFyS2pVSKFEWJo?si=39317ee77f574658

Music - My Mamma Said (Aqua)

Nhóm này nổi với bài Barbie Girl huyền thoại nè. Hôm nọ Ri nổi hứng nghe hết album của họ và phát hiện ra bài này rồi mê luôn. Ai thích dạng nhạc có beat nhịp nhàng nhưng giai điệu dữ dội và ấn tượng, hơi ma mị xíu (mê nhạc Lady Gaga thời album The Fame á) thì chắc là hợp lắm. ❤️

Link MV ở đây nha: https://youtu.be/8pmG4W0e1Vs

Movie - Sea Beast (Netflix)

1 chiếc phim hoạt hình xem vui vui nếu bạn đang không biết xem gì trên Netflix. Kể về hành trình tìm giết những con quái vật săn người trên biển của 1 đoàn thuỷ thủ. Sau đó có cô bé mồm mép tép nhảy nọ lẻn lên thuyền to mồm bảo muốn săn quái vì tui đủ lông đủ cánh rồi. Đoàn thuỷ thủ chưa kịp đuổi nó xuống thì quái vật đã ập tới quật sờ mờ lờ, nó rớt luôn xuống thuyền nhưng nhờ vậy mà khám phá ra được 1 sự thật kinh khủng khiếp! Phim đẹp, cute và khá cuốn. Xem đến cuối sẽ hiểu được vì sao lại chọn 1 đứa con nít để tiếp nhận sự thật ấy, vì chỉ có trẻ em - chưa bị trải nghiệm và định kiến vây lấy tâm trí - mới có thể dễ dàng rộng lòng đón nhận mọi thứ. Và nếu cho thêm thời gian, thì người lớn cũng làm được.

Bài học của Ri qua phim này là không mặc định: "mấy việc đó chỉ có trẻ em mới học được, mình già rồi không tiếp thu nổi". Chính tư duy đó mới là thứ cản đường. Chứ khả năng tổng hợp, phân tích của người càng lớn (không có bệnh về trí nhớ và tư duy) đều tốt hơn con nít, học cũng nhanh hơn nhiều. Mình chỉ thua con nít ở chỗ mình "nhưng" nhiều quá thôi. 😉

Link xem phim ở đây nhé: https://www.netflix.com/title/81018682

Manga - Chuyện Chuyển Sinh Ở Maydare

Manga 5 sao hiếm có trong làng genre chuyển sinh! Ri vẫn thích đọc manga với nét vẽ trắng đen xinh xẻo của artist Nhật và kiểu xếp nhiều khung trên 1 trang nhất. Truyện thể loại Chuyển Sinh (reincarnatation) thường nhiều sạn trong xây dựng thế giới truyện cũng như nhân vật, nhưng Maydare thì không. Nữ chính chuyển sinh nhưng không biết chuyện gì sẽ diễn ra tiếp theo và cũng không vạn năng, xung quanh có những người bạn cũng rất hài hước, đặc biệt đồng hành. Nam chính được nữ chính nhặt về lúc còn nhỏ, lớn lên phải chia xa nhưng không hề máu cún luôn. Con bé phản diện mới đầu đọc chỉ muốn gõ mấy phát cho bớt mỏ hỗn nhưng về sau cũng dần hé lộ những chi tiết khiến mình hiểu nó hơn. Nói chung là phát triển nhân vật cực kỳ tốt. Ai mà phát chán với những truyện không có common sense và hông có gì bất ngờ sáng tạo thì nhiệt liệt đề cử nhảy hố nha! (Ừ chưa end nhưng ra cũng 33 chương gòi đọc đã lắm)

Anime - Chainsaw Man

Đây là phim về 1 cậu chàng có khả năng biến thành Quỷ Lưỡi Cưa và đi diệt quỷ cùng 1 biệt đội cũng đặc dị không kém mình. Concept không mới nhưng cách triển khai của Chainsaw Man thiệt sự cuốn phăng mình đi, coi phim mà cứ "Ủa vậy cũng được nữa hả?" Lời nói, tư duy, hành động của nhân vật và cốt truyện lúc nào cũng có thể cua gắt không kịp đội nón luôn. Cảnh đánh đấm rất mãn nhãn nhưng cái làm Ri ấn tượng là âm thanh. Nhất là những đoạn lắng lại hoặc căng thẳng, âm thanh cứ như alpha wave nghe kích thích thần kinh và cảm xúc cực, những sound effect nhỏ cũng được chăm chút rất kỹ.

Phim cực kỳ 18+ luôn. Không có cảnh khoả thân đâu nhưng rất là bạo lực nha, ai không quen thì cân nhắc kỹ trước khi xem. Yếu tố 18+ nhất theo Ri đó là những thông điệp trong phim này. Nhiều đoạn nhìn có vẻ điên khùng xàm xí nhưng thực ra lại deep, deep nhất là ý niệm "Chỉ cần mỗi ngày được ăn, được vui vẻ là ok rồi", không cần hằn học hay trả thù cho đồng đội bị Quỷ giết làm chi của nhân vật chính Denji. Nếu dùng 1 từ để mô tả phim thì mình nghĩ "tự do" sẽ là 1 cụm phù hợp. Không đạo đức, cảm xúc, xã hội nào ràng buộc họ trong Chainsaw Man.

Movie

TV series - My Wiggly Friend

IMG_0119.jpeg

Ri thường bật các phim tài liệu về đồ ăn và xem lúc dùng bữa, ẩm thực trời tây nhìn có vẻ thú vị nhưng không hiểu sao xem ẩm thực châu Á thì ăn cơm thấy ngon hơn 1 chút. Chuỗi 5 tập của series này nói về các món bún ở Trung Quốc, đặc trưng các gia vị, cách chế biến theo từng vùng miền. Xem mới biết hoá ra còn có nhiều cách chế biến và tạo hình bún đến vậy, Ri vốn không hảo ăn bún lăm mà còn mê. Văn hay, cảnh đẹp, món ngon, nhìn người ta nấu mà nể độ kỳ công và thấy cơm trước mặt cũng thành mỹ vị luôn hehe.

Link xem My Wiggly Friend ở đây nha: https://www.netflix.com/title/81648415

Tiktok / Youtube account

Ri xem rất nhiều content của anh Long Truyền Thông. Anh chia sẻ những thông tin rất cần cho công việc content creator của Ri với cách trình bày dễ hiểu và ví dụ cụ thể, có cả kiến thức từ đơn giản đến nâng cao và còn làm theo từng series nên xem anh học hỏi được rất nhiều luôn. Bạn nào muốn học hỏi thêm về truyền thông hoặc muốn phát triển kênh hơn thì nên xem nhen!

App - Ứng dụng viết lách Craft

IMG_0122.png

Ri dùng cái này để viết blog và thấy là ngoài ưu điểm miễn phí thì giao diện app rất thẩm mỹ, thoáng đẹp, dễ dàng bulk format (chỉnh định dạng text của nhiều đoạn chữ random cùng 1 lúc). Mở chia màn hình ra hyperlink cho text cũng nhanh. Format xong trên này Ri dán thẳng vào trình web của Ghost và đăng lên blog không cần chỉnh gì nữa, rất tiện.

Digital Journal template - 2023 Planner by Nok

IMG_0120.jpeg

Năm nay đổi gió insert thêm planner điện tử vào guồng việc của mình. Ri dùng template này để ghi chép 1 tí những phim / series mà Ri xem. Tính vốn ngựa nên làm movie journal hông có hình Ri chịu hông nổi, in ra cắt tốn thời gian quá luôn nên làm digital hoá ra rất tiện. Nay Ri viết chữ trên ipad quen rồi nên nhìn cũng đèm đẹp nè.

Layout này của Nok được cái khá tối giản, màu sắc cũng bắt mắt, có thể linh hoạt ghi chép hay dán hình tuỳ ý. Ngoài làm journal có hình thì Ri còn dùng để note content calendar làm video (Hình minh hoạ) Monthly planner giấy Ri ghi cái khác òi nên thử note ra đây xem sao ai dè cũng rất là cuốn nha, đỡ quá Ri khỏi phải kẻ ra giấy A4 nữa. Thiệt ra trên notion dashboard Ri có hẳn 1 cái content calendar luôn nhưng hông hiểu sao vẫn thích ghi tay vậy á, nhanh gọn lẹ vẽ thêm cái hình, ghi thêm 2 3 chữ là biết mình cần làm gì òi khỏi bày vẽ chi cho nhiều.

Các bạn vào video này của Nok để tải nhé: https://youtu.be/U24PWP1enFs

Favorites learning / study / quotes

"Thay vì thấy ngộp với biển cả tri thức mình muốn nạp vào đầu, thì hãy nghĩ rằng: May quá, vẫn còn cái để mình học, thay đổi và phát triển. Chứ nếu ta hoàn hảo và không cần tiếp nạp thêm tri thức, thì đó là lúc ta đang lụi tàn đi." - Câu này Ri tổng hợp lại từ nhiều nguồn nghe đọc, không chính xác tới từng câu chữ, nhưng đại ý chính là như vậy.