5 Quyển Sổ Mình Thích Dùng Nhất (Update 2022)

5 Quyển Sổ Mình Thích Dùng Nhất (Update 2022)

Trên kệ sách nhà mỗi chúng ta đều có hai loại sổ:

  • Loại trông thường thường, dòng kẻ ngang, bìa da màu đen / xanh / nâu được công ty nào đó tặng mà ta dùng hằng ngày.
  • Loại còn lại là những chiếc sổ xịn xò xinh xắn bìa long lanh giấy in hình bắt mắt dập vàng kim tuyến cột nơ các kiểu mà ta không bao giờ dám dùng.

Và trên kệ nhà mình có 1 loại thứ 3 sinh ra từ hai loại trên: những chiếc sổ tốt từ ngoại thất đến nội thất mà mình vẫn dùng hằng ngày hoặc hàng tuần với từng mục đích khác nhau. Đó là:

  1. Sổ Pallette của Tea You Shop

Thành viên mới nhất nhưng sớm được yêu thích nhất trong BST sổ của mình. Những quyển Pallette có gáy mềm, bìa simili mờ sạch sẽ với những tông màu nhẹ nhàng ngọt ngào. Sổ mở phẳng gáy, đây là điều kiện tiên quyết khi dùng sổ gáy may nên các bạn hãy mặc định tất cả sổ bên dưới đều như vậy nhé.

Chất giấy của sổ Pallette màu ngà, có độ nhám nhẹ nhưng không quá nhám đến độ làm toè ngòi bút brush. Đây là chất giấy mình mê nhất từ trước tới giờ: đủ nhám để thấm mực, đủ dày để không thấu trang (ghosting), viết hay decor hai mặt giấy đều đẹp đẽ và màu giấy dịu mắt. Sổ có dạng dotgrid (chấm dòng), kẻ ngang, trơn và ô ly, loại nào cũng có marking phân đôi trang tinh tế, giúp cho ai hay viết hai cột như mình dễ căn dòng. Cá nhân mình chuộng nhất ô ly của Pallete vì nó quá quá là đẹp đi: đứt nét, nhạt tinh tế, kích thước 6mm không bị quá hẹp khi viết chữ, cực hợp với những layout sổ decor nhiều.

Sổ có 2 size A5 và A6 và cả hai đều rất tiện dụng. A6 đủ nhỏ mà không quá hẹp, mình hay dùng khi decor những trang đơn giản hoặc ghi những gì ngắn ngắn. A5 không phải A5 chuẩn mà nhỏ hơn 1 tẹo và hơi mập. Mình thích sổ mập. Đây là 1 lựa chọn không cần suy nghĩ về sổ luôn.

2.  Sổ The Journey của Sotayhandmade

Em này làm mờ đi sự ghét bỏ sổ gầy của mình. Vốn chọn vì chất bìa cứng cáp nhưng lại rất mỏng, không làm dầy túi và tiện mang đi, ban đầu Ri chỉ định dùng như sổ công việc thôi nhưng dần dần nó thành sổ đa-mục-đích. Braindump, planning, weekly, diary, booknote,... Tất tần tật. Nhưng nó không đến nỗi là sổ nháp đâu vì mọi ghi chép đều có bố cục và nội dung dễ theo dõi, đọc tìm lại thông tin dễ lắm.

The Journey mang theo mọi ưu điểm về chất giấy của nhà Sotayhandmade: láng mịn, chấm dotgrid nhạt nhỏ thẩm mỹ, không thấu trang (chỉ hằn mờ 1 tí thôi). Và vì tên là “Sổ Hành Trình”, ẻm gầy gọn, có dây thun buộc sổ và có túi lưng. Túi lưng Ri dùng đựng 1 sheet sticker nhỏ nhỏ, mấy tấm stencil để vẽ ô cho nhanh và 1 vài hoá đơn, giấy note ghi bất chợt.

Quyển của Ri là đời đầu nên có lần nó rớt gáy ra, pm Sotayhandmade họ bảo đợt sổ mới thì đổi keo rồi nên sẽ không bị nữa. Dùng cũng gần hết ẻm rồi, và nhà có sẵn 1 em Dotgrid gầy, cũng tương tự chất lượng nhưng là bìa da nên Ri sẽ xài cho hết. Biết đâu cuối năm sẽ lại có update về những quyển sổ yêu thích hehe.

3. Planner Iconic A6

Gọn gàng và tinh tế, quyển planner này có layout tháng và tuần kẻ sẵn với thiết kế minimal và từng chi tiết đều chăm chút kỹ. Ví dụ giữa mỗi ngày có gạch đứt nét chia đôi hoặc có lịch ở ngay đầu tuần để mình theo dõi thời gian. Có hai dây bookmark, 1 cái Ri để làm dấu tháng và 1 cái làm dấu tuần. Giấy dày dặn 120gsm, có loop giữ bút và 1 số túi nho nhỏ ở bên trong sổ.

Những khi lười ngồi tô vẽ bullet journal Ri cứ lôi sổ này ra đi muôn nơi và ghi lại việc cần làm, rất tinh giản và để vừa trong túi xách. Những chỗ trống có thể dán sticker nhỏ nhỏ hoặc ghi vài dòng về ngày hôm đó cũng được.

4. Sổ còng Tefrenu A5 và A4

Đây là dạng còng duy nhất mà Ri mê: chỉ có 1 khúc trên dưới và để trống phần giữa nên viết ít bị cấn má bàn tay hơn rất nhiều. Cái bìa sổ cũng mỏng mỏng gọn gàng nữa nên đem đi đâu cũng gọn gàng tiện lợi. A5 để phân tích 1 số ý tưởng Ri lên cho học sinh nè. Còn A4 thì rất to, rất phù hợp để brainstorm, ghi những cái dài thật là dài mà không sợ hết giấy.

Giấy đi kèm của Tefrenu mặc định là kẻ ngang và không chống thấu trang, mặc dù nó không bị hằn qua mặt sau (bleeding). Nên phù hợp với kiểu ghi chép đơn thuần hơn là ghi chú hoặc sử dụng nhiều bút cọ, bút highlight.

5. Sổ da LamArt

Trước đây Ri không cảm thấy mình cần mua sổ da. Bởi nó có vẻ fancy và không quá tiện dụng với nhu cầu hằng ngày của mình. Nhưng từ hồi sa vào lưới vintage journal thì cũng tậu 1 2 quyển, và trải nghiệm dùng sổ bìa da nó khác khá nhiều so với những quyển sổ may gáy thông thường.

Cảm giác cầm vào bìa da rất là thích, nhất là những loại da lộn êm êm. Mở thun gài 1 quyển sổ da nó cứ thích thích kiểu gì ấy không diễn tả được. Nhưng nó cũng có khuyết điểm là vì bìa da nên khá dễ trầy. Nhiều người cảm thấy vết trầy trên da chứng minh cho thời gian và có 1 sự đẹp riêng, còn Ri thì thấy da bị trầy sẽ tiếc hùi hụi, nên thường mấy quyển sổ da hay để ở nhà chứ không mang theo trong giỏ.

Sổ da thì Ri chẳng ghi nội dung gì nhiều, chỉ decor vintage là chính, như 1 kiểu art journal ấy. Nên Ri mua những size nhỏ nhỏ để dễ trang trí như size pocket, passport, những kích thước này cũng khá mập đúng gu nữa. Chứ thường sổ da A6 nó gầy quá dùng cứ hơi gượng.

Và điểm đặc biệt của Lamart là những ruột giấy đặc biệt như ecoheim (giấy ép hoa cỏ), ruột giấy mix nhiều loại, chuyên dành cho những người mê vintage art journal luôn. Cảm giác decor trên giấy ecoheim nó rất khác với giấy thường, nó cho trang sổ của mình sẵn 1 độ tinh tế ấy.

Ngoài những loại kể trên thì Ri vẫn còn nhiều quyển khác đang dùng nữa. Có cuốn xài từ lúc newbie chưa hết đến giờ, có cuốn tận dụng size và hoa văn giấy để decor, có cuốn dùng mấy trang xong lại chưa có dịp sử dụng lại. Nhìn mấy quyển chưa dùng hết lúc nào cũng cảm thấy tội lỗi, nên cách để giảm bớt cảm giác này là sáng tạo và sử dụng chúng nhiều hơn. Nên các bạn hãy theo dõi blog cũng như các kênh đăng video của Ri để thoả mãn đam mê về sổ nhé!

-Happy Hidari